Tiêu chuẩn xếp hạng biệt thự du lịch

Chia sẻ cùng bạn tiêu chuẩn xếp hạng biệt thự du lịch mới nhất! Theo dõi ngay để dễ dàng phân biệt các loại hình biệt thự du lịch để lựa chọn một địa chỉ lưu trú phù hợp nhất cho chuyến hành trình của mình.

Tiêu chuẩn xếp hạng biệt thự du lịch

Để xếp hạng biệt thự du lịch chúng ta sẽ dựa trên Quyết định mới nhất củaBộ Khoa học và Công nghệ. Quyết định số 875/QĐ-BKHCN công bố tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7795:2021 về xếp hạng biệt thự du lịch.

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu đối với việc xếp hạng biệt thự du lịch và không áp dụng để xếp hạng các loại cơ sở lưu trú du lịch khác. Tiêu chuẩn này cũng có thể được tham khảo khi thiết kếm, xây dựng mới, cải tạo nâng cấp biệt thự du lịch. Cụ thể như sau:

  • Biệt thự du lịch (Tourist Villa) là cơ sở lưu trú du lịch được xây dựng trên một không gian biệt lập, có sân vườn, hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất ba mặt nhà trông ra sân hoặc ra vườn, đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách, khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.
  • Cụm biệt thự du lịch (Tourist Villas) là cơ sở lưu trú du lịch có từ hai biệt thự trở lên

Căn cứ vào mức độ đáp ứng các tiêu chí chất lượng, biệt thự du lịch cũng được xếp hạng theo sao (*) từ 01 – 05 sao.

Quyết định trên nêu rõ các yêu cầu chung đối với biệt thự du lịch bao gồm:

1. Vị trí kiến trúc

Các yêu cầu về vị trí kiến trúc: Tiếp cận thuận lợi, Môi trường vệ sinh, an toàn; Vật liệu xây dựng chất lượng tốt; có sân vườn; xây xanh ở nơi công cộng; diện tích sân vườn, cây xanh, cảnh quan, giao thông, công trình phục trợ ngoài nhà (nếu có) đạt tối thiểu 40% diện tích khuôn viên đất xây dựng biệt thự; đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận, sử dụng; thiết kế kiến trúc phù hợp với cảnh quan môi trường và yêu cầu kinh doanh lưu trú; các khu chức năng được bố trí hợp lý, thuận tiện; nội, ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, hài hòa.

2. Trang thiết bị tiện nghi

Yêu cầu về trang thiết bị tiện nghi: Trang thiết bị, tiện nghi các khu vực, dịch vụ đảm bảo đầy đủ, hoạt động tốt, chất lượng phù hợp với từng hạng; hệ thống điện chiếu sáng đảm bảo yêu cầu từng khu vực, cung cấp điện 24/24h, có hệ thống điện dự phòng và hệ thống đèn tích điện; hệ thống nước cung cấp đủ nước sạch và nước cho chữa cháy 24/24h. Có hệ thống nước dự phòng có thể cung cấp nước sạch trong ít nhất 12h trong trường hợp thiếu nước; hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường; hệ thống thông gió hoạt động tốt; hệ thống phương tiện thông tin liên lạc đầy đủ và hoạt động tốt; có tủ thuốc và một số loại thuốc sơ cứu còn hạn sử dụng; trang thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; có sơ đồ, biển chỉ dẫn đối với trường hợp cụm biệt thự; có các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng…)

3. Dịch vụ và mức độ phục vụ

Yêu cầu về dịch vụ của biệt thự du lịch: Đáp ứng về số lượng, chất lượng dịch vụ và mức độ phục vụ phù hợp với từng hạng biệt thự tương ứng.

4. Người quản lý và nhân viên phục vụ

Yêu cầu đối với người quản lý và nhân viên phục vụ: Được đào tạo hoặc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, công nghệ thông tin phù hợp với vị trí công việc và hạng biệt thự hoặc cụm biệt thự; có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc, được kiểm tra định kỳ theo quy định của pháp luật (có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền); mặc trang phục đúng quy định; có biển tên trên áo theo quy định…

5. Bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm

Xem thông tin chi tiết từng tiêu chuẩn xếp hạng biệt thực tại đây!

Trên đây XCONS Sài Gòn đã chia sẻ cùng bạn tiêu chuẩn xếp hạng biệt thự du lịch mới nhất! Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn cách xếp hạng của biệt thự du lịch, cụm biệt thự du lịch để lựa chọn được điểm lưu trú phù hợp nhất cho các chuyến du lịch, khám phá của mình.

Còn nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế biệt thự đẹp, sang trọng và ấn tượng nhất! Liên hệ ngay XCONS Sài Gòn để được tư vấn, thiết kế căn biệt thự đẹp trong mơ: biệt thự hiện đại, biệt thự cổ điển, biệt thự cao cấp… Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ ngay khi bạn cần!