Ăn những quả dứa (còn gọi là quả thơm) ngon ngọt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dứa chứa vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin C, mangan, vitamin B6, đồng, thiamine, folate, kali và magiê. Bên cạnh đó, một trong những thành phần đáng chú ý nhất của nó là enzyme bromelain, được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng y học khác nhau.
Do các hợp chất hoạt tính sinh học này, chúng ta có thể tận hưởng rất nhiều lợi ích sức khỏe nếu ăn dứa.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe từ quả dứa, theo Natural News.
Dứa rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan bảo vệ cơ thể khỏi táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy bằng cách kích thích sự đi qua của thức ăn dọc theo đường tiêu hóa.
Hơn nữa, enzyme tiêu hóa bromelain trong dứa giúp phá vỡ protein để chúng có thể dễ dàng được cơ thể hấp thụ.
Thay vì uống siro ho, tại sao không sử dụng dứa như một phương thuốc trị ho tự nhiên? Dứa không chỉ ngon hơn, chúng còn được cho là hiệu quả gấp 5 lần.
Loại trái cây nhiệt đới này có thể ức chế ho là vì nó giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và bromelain phá vỡ chất nhầy và ngăn chặn tạo đờm.
Ngoài ra, dứa có đặc tính chống viêm mạnh giúp chống nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn.
Một trong những lợi ích ít được biết đến của dứa là chúng giúp cải thiện sức khỏe của xương. Lợi ích này có thể được quy cho hàm lượng mangan cao trong trái cây này giúp cải thiện sức mạnh của xương, hỗ trợ tăng trưởng và thúc đẩy sửa chữa.
Dứa có thể tăng cường sức khỏe răng miệng mà không có độc tính liên quan đến fluoride và các thành phần khác thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng. Loại quả này có đặc tính làm se và chống ô xy hóa mạnh giúp tăng cường lợi và ngừa ung thư miệng.